ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด (นายทรงพล ใจกริ่ม) พร้อมภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่ให้กำลังใจช่างทอผ้าลายพระราชทาน “ลายดอกรักราชกัญญา” ส่งเสริมภูมิปัญญาผ้าไทยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ณ ชุมชนบ้านตาหยวก ตำบลทุ่งหลวง อำเภอสุวรรณภูมิ

ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด (นายทรงพล ใจกริ่ม)  พร้อมภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่ให้กำลังใจช่างทอผ้าลายพระราชทาน “ลายดอกรักราชกัญญา” ส่งเสริมภูมิปัญญาผ้าไทยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ณ ชุมชนบ้านตาหยวก ตำบลทุ่งหลวง อำเภอสุวรรณภูมิ

 วันนี้ (20 ก.ค. 66) ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด (นายทรงพล ใจกริ่ม)  พร้อมด้วย นายพิศ นันทพูนพิพัฒน์ พัฒนาการจังหวัดร้อยเอ็ด นายพิชัยยา ตุระซอง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด นางสาวชนิตา   แช่มตระกูล เกษตรและสหกรณ์จังหวัดร้อยเอ็ด นางสาวจุฑารัตน์ สบู่ม่วง แรงงานจังหวัดร้อยเอ็ดจังหวัดร้อยเอ็ด นางสาววิภาดา รัตนโรจนา ประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด ว่าที่ร้อยโทกล้าณรงค์ อารีเอื้อ ปลัดอำเภอ (จพง.ปค. ชำนาญการพิเศษ) รักษาราชการแทนนายอำเภอสุวรรณภูมิ นายเรียบ โยธาจันทร์  นายกเทศมนตรี ตำบลทุ่งหลวง นางราณี วงศ์ลุน ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด นายเสงี่ยม แน่นอุดร พัฒนาการอำเภอสุวรรณภูมิ นายยืนยง ขาวงาม นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสุวรรณภูมิ และผู้นำกลุ่ม องค์กร ติดตาม เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ สนับสนุน ช่างทอผ้าลายพระราชทาน “ลายดอกรักราชกัญญา” ณ ชุมชนบ้านตาหยวก ตำบลทุ่งหลวง อำเภอสุวรรณภูมิ ดังนี้

 1.กลุ่มทอผ้าไหมบ้านตาหยวก  หมู่ที่ 15 ตำบลทุ่งหลวง นางสำเนียง พูลสระคู ประธานกลุ่ม
 2.กลุ่ม Lunlalin Thaisilk หมู่ที่ 10  ตำบลทุ่งหลวง นางจำเนียร น้ำกระจาย  ประธานกลุ่ม
           3.กลุ่มทอผ้าไหมบ้านตาหยวก  หมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งหลวง นางเอียบ นาคกระแส ประธานกลุ่ม

 นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า  จังหวัดร้อยเอ็ด ได้มอบลายผ้าพระราชทาน “ลายดอกรักราชกัญญา” เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2566 ให้กับกลุ่มทอผ้า ช่างทอผ้า ใน 20 อำเภอ ของจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 312 กลุ่ม เพื่อให้ช่างทอผ้า และกลุ่มทอผ้า นำไปทอ โดยเน้นสีธรรมชาติ ใช้วัสดุในท้องถิ่น  ซึ่งวันนี้ได้ลงพื้นที่พร้อมภาคีเครือข่าย ตรวจเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจกลุ่มทอผ้า ช่างทอผ้า ในพื้นที่ ที่อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมผลิตผลงานเพื่อเข้าร่วมการประกวดลายผ้าพระราชทาน “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา” ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และทอผ้าจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้แก่ชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้ขับเคลื่อนนโยบายในด้านการรณรงค์ส่งเสริมภูมิปัญญาไทย โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรมชุมชน เพื่อทำให้ผืนผ้าไทยได้รับการต่อยอด กระตุ้นผ้าไทยให้ทันสมัยสู่สากล ยกระดับให้เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก ผ่านการดำเนินโครงการประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา” เพื่อเชิญชวนให้ผู้ประกอบการผ้าและผู้ผลิตผ้าทั่วประเทศไทย ได้ใส่ใจในการที่จะพัฒนาฝีมือ เพื่อพัฒนาทักษะพร้อมต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไทย ที่จะนำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน  “จังหวัดร้อยเอ็ด ให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและงานหัตถกรรมให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ และสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของพี่น้องชาวจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมขับเคลื่อนตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย น้อมนำแนวพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ได้นำเอาองค์ความรู้ทางวิชาการสมัยใหม่มาเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์และพัฒนาภูมิปัญญาผ้าไทยให้สอดคล้องกับกระแสความนิยมของผู้บริโภคในปัจจุบัน เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าไทยบนพื้นฐานการพัฒนาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 
 .
นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวเพิ่มเติมว่า “ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนจังหวัดร้อยเอ็ดทุกคน ที่ช่วยกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย งานหัตถศิลป์หัตถกรรมไทย ซึ่งเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านเครื่องนุ่งห่ม รวมไปถึงการช่วยกันสร้างความมั่นคงทางอาหารในครัวเรือนและชุมชนให้กับประเทศไทยและชาวจังหวัดร้อยเอ็ดทุกคน ซึ่งจังหวัดร้อยเอ็ด ยังคงมุ่งมั่นขับเคลื่อนส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการทอผ้าและภูมิปัญญาไทยอย่างต่อเนื่อง โดยบูรณาการภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนร่วมกันลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านและผู้ประกอบการทอผ้าในพื้นที่ เพื่อเป็นทั้งผู้ให้กำลังใจและผู้ให้คำแนะนำ ที่คอยรับฟังปัญหาและอุปสรรค เพื่อพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตให้กับพี่น้องประชาชนจังหวัดร้อยเอ็ดให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศเจตนารมณ์ร่วมกับองค์การสหประชาชาติ (UN) ขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) เพื่อประเทศไทยที่ยั่งยืน และ “ขอเชิญชวนพี่น้องผู้ประกอบการทอผ้าในพื้นที่เข้าร่วมโครงการประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายดอกรักราชกัญญา" เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรมชุมชน เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2566 ณ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด หรือสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทุกอำเภอ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรมชุมชนให้เป็นที่รู้จัก และเป็นมูลค่าเพิ่มของผลผลิตชุมชนของประเทศไทยต่อไป”” นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวในช่วงท้าย


image รูปภาพ
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image

Line

คะแนนโหวต :
StarStarStarStarStar